Ưu điểm của thiết kế giếng trời cho nhà phố.

mẫu giếng trời đẹp

Tại các thành phố lớn hay các khu du lịch. Nơi mà các khu nhà được xây lên chen chúc xây cạnh nhau liên kế thì việc có được ánh sáng và lưu thông khí trời vào nhà luôn được các gia đình đặt lên hàng đầu. Thiết kế giếng trời là giải pháp hữu hiệu nhất giúp mỗi nhà không chỉ thoáng sáng hơn mà còn đem đến tài lộc và sinh khí cho chủ nhân của ngôi nhà.

Giếng trời là gì ?

Giếng trời được hiểu một cách nôm na là khoảng không gian thẳng theo phương đứng thông thoáng lấy sáng và không khí từ mái xuống tới nền trệt. Là giải pháp tối ưu về sự lưu thông không khí và ánh sáng trong một hoặc nhiều không gian trong căn nhà.

Các vị trí có thể đặt giếng trời.

Giếng trời có thể ở bất kì vị trí nào trong ngôi nhà ngay phòng khách, phòng ngủ, cầu thang, bếp, phòng tắm, sân sau. Lưu ý khi đặt giếng trời người thiết kế phải kết hợp được sự liên kết giữa các bố cục không gian này với các không gian khác để tránh việc phá đi một tổng thể chung của ngôi nhà. Phổ biến nhất vẫn là giữa nhà ngay sảnh thang đối diện cầu thang giúp lấy sáng toàn bộ không gian và cuối nhà, mang lại cảm giác dễ chịu hơn cho các thành viên.

Tiêu chuẩn cũng như kích thước của giếng trời như thế nào ?

Tiêu chuẩn và kích thước của giếng trời sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như diện tích ngôi nhà,chiều ngang và chiều dài của ngôi nhà mà người thiết kế sẽ phải cân nhắc và bố trí sau cho hợp lý nhất. Nhưng thồng thường đối với nhà phố khu vực tại các thành phố lớn sẽ giao động nhỏ nhất có thể khoảng 800 x 1000m .Nếu nhỏ hơn không đủ lấy sáng nếu nhà quá cao trên 12m, trung bình dao động từ 1m2 đến 4m2. 

Nếu giếng trời quá lớn có thể gây ảnh hưởng độ bền vật dụng trong nhà, tạo tiếng vang to giữa các không gian.

Giếng trời cũng là diện tích được tính vào chừa mật độ xây dựng theo quy định của khu vực nếu nhà phố có diện tích lớn hơn 50m2. 

Có nên làm mái che cho giếng trời ?

Hiện nay có rất nhiều biện pháp thi công mái che cho giếng trời. Mái che cho giếng trời cũng khá phổ biến ngoài việc làm diệu bớt ánh nắng xuống nhà còn có thể chống trộm. Tuy nhiên việc làm mái che sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu khác nhau mà chúng ta có thể quyết định cho việc làm mái che hoặc không làm mái che. Một VD cho bạn nếu trường hợp bạn có một lô đất với diện tích 4 x14 hoặc 4 x16 mà giếng trời được bố trí đặt cuối nhà và ô giếng trời có kích thước 4 x 2000 thì bạn không không nên làm mái che làm gì cả , bạn chỉ cần làm khung bảo vệ để phòng cho việc chống trộm là đủ . ở không gian này sẽ giúp lưu thông không khí ngôi nhà bạn tốt hơn khi bạn dùng mái che. Bạn cũng có thể tận hưởng được không khí lãng mạn đón những cơn mưa đầu mùa khi ngủ hoặc khi bạn đang đọc sách, làm việc,nấu ăn vv…. Nếu chúng ta có một thiết kế hợp lý .

Trang trí cho khu vực giếng trời.

Để trang trí khu vực giếng trời đẹp, bạn cần xác định được 3 nơi chính là đáy giếng, diện tường, và đỉnh giếng.Phần đỉnh giếng có thể làm bằng khung có hoa văn họa tiết với bệ đỡ bằng sắt hoặc lưới ngăn côn trùng. Phần diện tường có thể ốp đá tổ ong, gạch giả cổ, gạch bông hoa văn họa tiết… Phần đáy giếng có thể thiết kế hòn non bộ, tiểu cảnh xanh khô và ướt, hoặc tận dụng dời lavabo ra bên ngoài. Tùy thuộc vào gu thẩm mỹ và sự tư vấn của kiến trúc sư để chọn phong cách trang trí cụ thể.

Tùy vào diện tích nhà và meo thật độ xây dựng cho phép của khu vực khi xin giấy phép xây dựng mà Kiến Trúc Sư Xây Dựng Trung Kiên sẽ bố trí giếng trời sao cho phù hợp nhất khi trao đổi làm việc với chủ đầu tư trong quy trình thiết kế nhà phố.

[mh_add_post_content]